Mẹo vặt

Cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và hoa quả chín thuốc

Hoa quả là nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người, hoa quả chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe, khi quả chín sẽ mang nhiều dưỡng chất và nhiều vitamin. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại thuốc sử dụng để ép cho hoa quả chín, về cơ bản thì thuốc sẽ đổi màu từ quả xanh thành màu quả chín nhưng thực chất quả vẫn chưa chín hoàn toàn. Đặc biệt những loại thuốc này lại là hóa chất còn lưu lại trên quả. Như vậy ăn hoa quả không những không tốt cho sức khỏe mà còn có hại, gây ngộ độc, ung thư và nguy cơ bệnh tật cao.

Vậy để tránh mua phải những loại quả chín dấm bằng thuốc hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt quả chín cây và quả chín ép bằng thuốc

1: Phân biệt quả chuối chín cây và quả chuối chín thuốc

Chuối chín tự nhiên: Có vỏ căng tròn, nhìn bên ngoài có màu vàng đậm, bóp nhẹ sẽ thấy được độ mềm của ruột quả. Nếu chuối bắt đầu chín thì trong 1 nải sẽ có quả chính trước, quả chín sau. Nếu chín cả nải sẽ phần cuống sẽ thâm, héo..

Chuối chín bằng thuốc : Vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp và bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng, và vỏ có cảm giác dày. Chuối nhúng thuốc quả chuối chín vàng ươm, nhưng phần cuống vẫn xanh, tươi.

Các bạn có thể quan sát bằng mắt để nhận biết chuối chín tự nhiên qua hình ảnh sau

Cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và hoa quả chín thuốc2: Phân biệt Mít và sầu riêng chín tự nhiên

Mít và sầu riêng rất được ưa chuộng nên các nhà buôn thường sử dụng thủ thuật làm mít, sầu riêng chín và bảo quản được lâu bằng những loại hóa chất không dõ nguồn gốc xuất xứ.

Để phân biệt mít chín tự nhiên bằng những điểm nhận biết như sau : gai nở to, vỏ xam xám màu xanh vàng, và chín đều từ cuống cho đến dưới quả. Có múi vàng ươm, xơ trắng, thơm hoặc vàng nhạt.

Cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và hoa quả chín thuốcMít chín ép, tiêm thuốc thường bị thối cuống, gai mít chưa già sẽ nhọn, Mít chín ép nhờ hóa chất thường bị sượng, ít thơm, cuống mít vẫn xanh, xơ cũng rất vàng.

  • Sầu riêng chín tự nhiên: Cuống và gai còn tươi mới, có mùi hương thơm lừng tự nhiên.
  • Sầu riêng chín thuốc: Cuống quả héo cũ, gai thâm bầm dập, và có màu sạm cũ thì là quả cắt khi còn non.

3: Phân biệt hồng xiêm chín tự nhiên hay chín thuốc

  • Hồng xiêm chưa ngâm tẩm chất có thể nhìn thấy màu hơi xanh, đồng thời có các vân rõ và vỏ không trơn bón
  • Hồng xiêm được ngâm hóa chất sẽ có màu vàng thẫm, vỏ thường trơn bóng hầu như không tì vết nên rất bắt mắt

Cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và hoa quả chín thuốc4: Phân biệt cam quýt chín tự nhiên hay dấm thuốc

Cam quýt chín tự nhiên cuống sẽ rất tươi, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, quả no tròn, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và hoa quả chín thuốcCam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, các nốt tạo tinh dầu rất bé, cuống héo

Cũng có thể là cam quýt chín tự nhiên nhưng lại sử dụng thuốc bảo quản để cam quýt giữ được tươi lâu hơn

5: Phân biệt chôm chôm chín tự nhiên hay phun thuốc

  • Chôm chôm khi bị phun thuốc sẽ chín sớm nhưng lại nhanh héo. Cách nhận biết chôm chôm đã bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ.
  • Chôm chôm chín cây quả sẽ có râu khỏe và tươi xanh, để 2 đến 3 ngày sau vẫn chưa bị héo

Cách phân biệt hoa quả chín tự nhiên và hoa quả chín thuốcVới mức độ hoa qua có hóa chất, tẩm thuốc như hiện nay bạn nên sử dụng Okhotsk calcium OH – Canxi để làm sạch hoa quả, Okhotsk calcium OH – Canxi là sản phẩn của Nhật Bản 100% thiên nhiên chiết xuất từ vỏ sò điệp có tác dụng tách hóa chất độc hại ra khỏi hoa quả. Chỉ cần ngâm quả vào nước pha Okhotsk calcium OH – Canxi khoảng 5 đến 10 phút sẽ thấy hóa chất nổi váng trên mặt nước.

 

Related posts

Mẹo trị mùi hôi chân và khử mùi giày dép hiệu quả

Quantri

Hướng dẫn cách làm món sườn xào chua ngọt ngon đúng vị

Quantri

Leave a Comment